Giới thiệu

Hàm Thắng

Giới thiệu10/05/2018 15:51:00

Xã Hàm Thắng có diện tích 18,2 km2, có 2 tuyến quốc lộ lớn đi ngang qua địa bàn xã là Quốc lộ 1A và Quốc lộ 28, phía Bắc giáp với xã Hàm chính, phía Nam giáp thành phố Phan Thiết, phía Đông giáp thị trấn Phú Long, phía Tây giáp xã Hàm Liêm. Toàn xã có 7 thôn gồm: Kim Bình, Thắng Hiệp, Thắng Thuận, Thắng Hòa, Thắng Lợi, Kim Ngọc và Ung Chiếm.

TỔNG QUAN VỀ XÃ HÀM THẮNG

 

          I. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN VÀ XÃ HỘI CỦA XÃ HÀM THẮNG

          Địa chỉ: thôn Thắng Hòa, xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận

          Điện thoại: (02523).630712

          Email: ham thang@hamthuanbac.binhthuan.gov.vn

1. Diện tích, vị trí địa lý và đơn vị hành chính:

Xã Hàm Thắng có diện tích 18,2 km2, có 2 tuyến quốc lộ lớn đi ngang qua địa bàn xã là Quốc lộ 1A và Quốc lộ 28, phía Bắc giáp với xã Hàm chính, phía Nam giáp thành phố Phan Thiết, phía Đông giáp thị trấn Phú Long, phía Tây giáp xã Hàm Liêm. Toàn xã có 7 thôn gồm: Kim Bình, Thắng Hiệp, Thắng Thuận, Thắng Hòa, Thắng Lợi, Kim Ngọc và Ung Chiếm.

2. Đặc điểm địa hình và khí hậu, sông ngòi:

Địa hình của xã Hàm Thắng là vùng đồng bằng trũng ven sông. Nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, nhưng khí hậu của xã mang nét đặc trưng của vùng khí hậu bán khô hạn của cực Nam trung bộ. Trong năm khí hậu được chia thành 2 mùa rõ rệt: Mùa mưa: Từ tháng 5 đến tháng 10; Mùa khô: Từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Hệ thống sông ngòi, kênh mương của xã đan xen phủ khắp địa bàn. Ngoài Sông Cái nằm giáp ranh giữa xã Hàm Thắng với thị trấn Phú Long thì trên địa bàn xã có 77 km kênh, mương xen lẫn giữa các cánh đồng, xóm dân cư để làm nhiệm vụ cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp, tiêu thoát nước vào mùa mưa lũ.

          3. Dân số và các thành phần dân tộc, tôn giáo:

Xã Hàm Thắng có dân số 19327 người (theo số liệu thống kê năm 2018 của Phòng  Thống kê huyện Hàm Thuận Bắc), có 99,7% là người dân tộc kinh. Trên địa bàn xã có 2 tôn giáo lớn là Thiên chúa giáo với 2700 tín đồ, Phật giáo với 550 tín đồ, ngoài ra còn có 27 người theo Đạo Baha’I và 4 người theo Đạo Cao đài. Tín đồ Thiên chúa giáo sinh sống tập trung ở địa bàn thôn Kim Ngọc, tín đồ Phật giáo phân bố đều trên địa 7 thôn, tín đồ Baha’I tập trung ở thôn Thắng Lợi.

          4. Đời sống kinh tế - xã hội:

          Về kinh tế, khảng 65% dân cư của xã sinh sống bằng sản xuất nông nghiệp mà cây trồng chủ lực là Thanh long, số còn lại tham gia vào các ngành nghề phi nông nghiệp như thợ hồ, may mặc, sửa chữa ô tô, gia công tôn thép,… kinh doanh các loại dịch vụ và thương mại. Những năm gần đây, do địa thế giáp ranh với thành phố Phan Thiết, là một trong những vùng được định hướng sáp nhập vào thành phố Phan Thiết nên tốc độ đô thị hóa của xã Hàm Thắng tăng lên khá nhanh. Các doanh nghiệp lớn, các khu dân cư tập trung được hình thành, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế của địa phương.

                                                                          

Về xã hội, trong những năm qua, Đảng ủy, chính quyền và UBMT TQVN xã luôn đặc biệt chăm lo đến đời sống của nhân nhân. Tỷ lệ hộ nghèo của xã hiện chỉ còn 3,23%, hộ khá và giàu chiếm 47% dân số. Tranh thủ nhiều nguồn vốn, xã đã đầu tư xây dựng hệ thống trường học đáp ứng được nhu cầu học tập của con em trên địa bàn, đã đạt và luôn giữ chuẩn Quốc gia về xóa mù chữ, Phổ cập giáo dục Mầm non trẻ 5 tuổi, Tiểu học và Trung học cơ sở. Trạm Y tế xã đầu tư xây dựng mới, xã đạt chuẩn Quốc gia về Y tế. Các trục đường chính của xã đều được bê tông nhựa, 75% đường liên thôn, xóm được bê tông xi măng. Hệ thống điện được phủ khắp toàn xã, có 100% hộ gia đình sử dụng điện. Hệ thống thông tin (Internet, loa truyền thanh) phủ đến các thôn. Diện mạo nông thôn thật sự khởi sắc với những ngôi nhà khang trang, thoáng mát.

           

          Về văn hóa, xã Hàm Thắng là một trong những xã có truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Trãi qua 2 cuộc kháng chiến, những địa danh như: Căn cứ lõm Xoài Quỳ, Đất Làng, Bến Lệ ….đã là những chấm son viết nên trang lịch sử hào hùng của xã nhà. Để ghi nhận những cống hiến của quân và dân xã Hàm Thắng, ngày 22/8/1998, Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 6424/QĐ-CTN trao tặng danh hiệu đơn vị “Anh dùng lực lượng vũ trang nhân dân” cho xã Hàm Thắng. Ngoài nét văn hóa lớn là truyền thống yêu nước, yêu quê hương, chống giặc ngoại xâm, một bộ phận không nhỏ của dân cư xã còn chịu ảnh hưởng về văn hóa của Phật giáo, Thiên chúa giáo và tín ngưỡng dân gian. Hiện nay, trên địa bàn xã có 02 nhà thờ Thiên Chúa giáo là: nhà thờ Kim Ngọc và nhà thờ Nước Trời; 4 Chùa là Kim Linh, An Kim, Phước thiện và An Lạc,  trong đó Chùa An Lạc được công nhận là “Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp” tỉnh; có 2 Đình làng là: đình làng Lại An và đình làng Kim Ngọc.

 

        

II. LỊCH SỬ THÀNH TÊN GỌI VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH

          Trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, xã Hàm Thắng gồm có các làng Lại An, Kim Ngọc, Tân Phú, Vĩnh Thạnh và Khánh Tường, thuộc tổng Lại An, phủ Hàm Thuận, tỉnh Bình Thuận. Dân số 5 làng có khoảng từ 7.000 đến 7.500 người, đại bộ phận sống trong những căn nhà tranh lụp xụp xen lẫn với những ngôi nhà ngói cổ của địa chủ và phú nông.

          Cách mạng tháng Tám năm 1945 bùng nổ, cùng với nhân dân cả nước, dưới sự hướng dẫn của các cán bộ Việt Minh và đoàn thể cứu quốc, nhân dân các làng Lại An, Kim Ngọc, Tân Phú, Vĩnh Thạnh và Khánh Tường đã giành được chính quyền từ tay “Phát xít Nhật”. Các Ủy ban nhân dân cách mạng lâm thời được dân bầu chọn để thay thế ban hội tề cũ, quản lý mọi mặt về đời sống, xã hội của nhân dân các làng. Thời điểm này, tên gọi và địa giới hành chính của xã Hàm Thắng không có sự thay đổi.

          Cuối tháng 9/1945, Pháp trở lại xâm lược nước ta. Ngày 31/01/1946, thực dân Pháp tràn qua làng Kim Ngọc, Lại An để đánh chiếm Phan Thiết. Nhân dân các làng Lại An, Kim Ngọc, Tân Phú, Vĩnh Thạnh và Khánh Tường cùng với nhân dân huyện Hàm Thuận bước vào thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Để ổn định tình hình và tiện cho việc chỉ đạo kháng chiến, phủ Hàm Thuận lúc này được chia thành 6 khu hành chính. Các làng Lại An, Kim Ngọc, Tân Phú, Vĩnh Thạnh và Khánh Tường thuộc khu 2, trực thuộc phủ Hàm Thuận. Theo chủ trương của các đồng chính lãnh đạo khu 2, phần đất của Kim Ngọc và Lại An Thượng (một phần của làng Lại An) được nhập lại thành 1 xã lấy tên là An Lương. Xã An Lương gồm có 2 thôn là Tiến Thành (Kim Ngọc) và Tiến Lợi (Lại An Thượng). Cùng thời gian này, các làng Lại An Hạ (phần còn lại của làng Lại An), Vĩnh Thạnh, Tân Phú và Khánh Tường cũng sáp nhập lại thành 1 xã lấy tên là Ung Chiếm. Xã Ung Chiếm gồm 4 thôn: Danh dự, Cương Quyết, Hy Sinh và Chiến Thắng.

Đến đầu tháng 11/1946, thực dân Pháp và tay sai hoạt động ngày càng mở rộng, dồn ép, bao vây hai xã An Lương và Ung Chiếm từ 3 mặt: liên tỉnh lộ 8, Quốc lộ 1A, đường từ ngã ba Kim Ngọc giáp với liên tỉnh lộ Phan Thiết – Mũi Né. Trước tình hình đó, hầu hết các cơ quan và đoàn thể của Ủy ban nhân dân cách mạng lâm thời đều phải phân tán để bảo toàn lực lượng, tiếp tục bám đất, bám dân.  Đến cuối tháng 4/1947, hoạt động của địch tiếp tục gia tăng, cơ quan lãnh đạo hai xã An Lương và Ung Chiếm phải một lần nữa di dời. Chi bộ đảng, Mặt trận Việt Minh, Ủy ban kháng chiến hành chính và các lực lượng khác của xã Ung Chiếm tạm thời rút  sang rừng Phước Môn lập căn cứ. Từ đó xã Ung Chiếm đổi tên thành xã Dân Định. Ở xã An Lương, các lực lượng kháng chiến đều chuyển sang phía Tây đường 8. Xã An Lương đổi tên thành xã Dân Tiến.

Từ tháng 12/1948 đến tháng 4/1950, để thuận lợi trong quá trình chỉ đạo kháng chiến, các thôn của xã Dân Định và Dân Tiến được chia tách, sáp nhập với các thôn của xã khác trong huyện Hàm Thuận để thành lập nên các xã mới phù hợp với tình hình thực tế chiến đấu của dân và quân ta. Vùng Dân Tiến chia làm hai, một phần thuộc xã Hàm Chính, một phần thuộc xã Hàm Liêm. Vùng Dân Định thuộc xã Hàm Nhơn

Tháng 5/1950, Huyện ủy và Ủy ban kháng chiến hành chính huyện Hàm Thuận chủ trương sáp nhập 2 thôn Chính Hiệp và Thuận Lợi (thuộc địa bàn cũ của xã Dân Tiến) với thôn Dân Đồng (thuộc xã Hàm Đức) thành 1 cụm gọi là “Cánh đồng Ba Thôn”. Đến tháng 4/1951, Huyện ủy chủ trương thành lập 1 xã mới từ “Cánh đồng Ba Thôn” lấy tên là xã Hàm Thắng (còn gọi là Kim Ngọc). Xã Hàm Thắng lúc bấy giờ gồm có 4 thôn: Dân Đồng, Chính Hiệp, Hiệp Lợi (một nữa của thôn Chính Hiệp) và Thuận Lợi, dân số toàn xã khoảng 5.000 người. Cũng trong thời gian này, vùng Dân Định cũ cũng tách khỏi xã Hàm Nhơn, thành lập xã Hàm Nghĩa (còn gọi là Lại An) với dân số khoảng 6.000 người.

 

 

Bản đồ hình thái khu vực xã Hàm Thắng từ 1954 -1975

 

          Thực hiện chủ trương diệt ác, phá tề, phá rã ấp chiến lược, xây dựng chính quyền cách mạng, đêm ngày 25/11/1964, Đội Công tác vũ trang xã Hàm Thắng tổ chức buổi mít tinh thông báo cho nhân dân quy định của Mặt trận giải phóng miền Nam về việc chia xã Hàm Thắng thành 4 thôn với các tên gọi: Thắng Hòa (thuộc khu giáo dân Kim Ngọc); Thắng Bình (thuộc Đất Làng, Ruộng Mun), Thắng Thuận (Thuộc ấp An Thuận và An Hiệp cũ) và Thắng Lợi (thuộc ấp An Lợi cũ).

Đầu tháng 10/1975, hai xã Hàm Thắng và Hàm Nghĩa được sáp nhập thành xã Hàm Thắng, đặt trụ sở tại xã Hàm Nghĩa. Xã gồm 4 thôn: Thắng Hòa, Thắng Lợi, Thắng Thuận và Thắng Bình với diện tích tự nhiên 18,8 km2, dân số có 2.400 hộ với 13.263 khẩu.

Đầu năm 1978, thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh và huyện, Hàm Thắng cắt toàn bộ 48ha ruộng muối và 12ha ruộng lúa của thôn Thắng Lợi giao cho thị xã Phan Thiết và đổi tên thôn Thắng Lợi thành Thôn 5; đồng thời chia tách thôn Thắng Thuận thành Thôn 2 và thôn 3, tách thôn Thắng Bình thành Thôn 1 và thôn 6, thôn Thắng Hòa đổi thành Thôn 4, Như vậy, đến thời điểm này, xã có 6 thôn.

 

Năm 1998, do dân số toàn xã tăng, gây khó khăn trong việc quản lý hành chính, xã Hàm Thắng lại tiếp tục cắt một phần diện tích và dân số của Thôn 4 và Thôn 5 thành lập thêm thôn mới Ung Chiếm. Các thôn cũ cũng đổi tên lần lượt như sau: Thôn 1 đổi thành thôn Kim Bình, thôn 2 đổi thành thôn Thắng Hiệp, thôn 3 đổi thành thôn Thắng Thuận, Thôn 4 đổi thành thôn Thắng Hòa, thôn 5 đổi thành thôn Thắng Lợi và thôn 6 đổi thành thôn Kim Ngọc. Như vậy, từ năm 1998 đến nay, xã Hàm Thắng có 7 thôn là: Kim Bình, Thắng Hiệp, Thắng Thuận, Thắng Hòa, Thắng Lợi, Kim Ngọc và Ung Chiếm.         

         

 

        
 
 
 
 
 

 
 
 
 
 
Hàm Thắng - Huyện Hàm Thuận Bắc, Tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc huyện Hàm Thuận Bắc, Tỉnh Bình Thuận

Thiết kế và phát triển bởi Unitech