Thông tin giới thiệu

Phú Long

Thông tin giới thiệu02/08/2018 08:31:43

Thông tin sơ lược

1. Vị trí địa lý:

Thị trấn Phú Long nằm ở phía Đông Nam của huyện Hàm Thuận Bắc, cách trung tâm thành phố Phan Thiết 7 km về phía Đông - Bắc và cách trung tâm huyện Hàm Thuận Bắc 17 km về phía Đông – Nam. Nằm trên trục giao thông quan trọng quốc lộ 1A, là cửa ngõ tiếp giáp với thành phố Phan Thiết. Với diện tích tự nhiên 22,508 km2, năm 2016 mật độ dân số trung bình 802 người/km2 . Có tứ cận như sau:

- Phía Bắc giáp xã Hàm Đức.

- Phía Nam và phía Đông giáp thành phố Phan Thiết.

- Phía Tây giáp xã Hàm Thắng.

 Điều kiện tự nhiên của Thị trấn có nhiều thuận lợi để phát triển kinh tế, xã hội nâng cao đời sống người dân. Thị trấn Phú Long nằm trên trục quốc lộ 1A, gần thành phố Phan Thiết, (trung tâm kinh tế, văn hóa – chính trị tỉnh Bình Thuận). Thị trấn có đầu mối giao thông đối nội, đối ngoại khá thuận lợi, tạo điều kiện hình thành khu vực trung tâm thương mại, dịch vụ, giao lưu hàng hóa với các xã trong huyện.

Thị trấn Phú Long có địa hình nghiêng dần từ Đông Bắc xuống Tây Nam chia thành 2 dạng chính. Địa hình vùng đồi cát phía Đông chiếm 58% diện tích tự nhiên; vùng đồng bằng chiếm 42%. Độ dốc vùng đồng bằng 00 – 30, độ dốc vùng đồi cát dao động từ 00 – 80. Địa hình vùng đồng bằng khá bằng phẳng thích hợp cho sản xuất nông nghiệp do đất đai có độ phì tương đối khá, khí hậu thích hợp nhiều loại cây trồng, ngoài nguồn nước từ hồ sông Quao tưới cho hầu hết khắp cánh đồng trên địa bàn thị trấn còn có nguồn nước gió có chất lượng tốt để hình thành vùng chuyên trồng rau sạch và nuôi trồng thủy sản, tài nguyên đất vật liệu xây dựng (đất sét, cát) có thể đáp ứng một phần nhu cầu tại chỗ của nhân dân trong thị trấn.

2. Khí hậu:

Thị trấn Phú Long nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhưng mang nét đặc trưng của chế độ khí hậu bán khô hạn vùng cực Nam Trung Bộ. Khí hậu trong năm được chia thành 2 mùa rõ rệt:

- Mùa khô được bắt đầu từ tháng 11 đến hết tháng 4 năm sau.

- Mùa mưa được bắt đầu từ tháng 5 đến hết tháng 10.

Hướng gió chính là hướng Đông – Đông Bắc (thường vào mùa khô) và hướng Tây – Tây Nam (thường vào mùa mưa).

Nhìn chung chế độ khí hậu thích hợp cho nhiều loại cây trồng, tuy nhiên do lượng mưa thấp và phân bố không đều nên vào mùa khô gây thiếu nước trong sản xuất và sinh hoạt. 

3. Ngành nghề truyền thống:

Nhờ có đường lối đổi mới, các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước và sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng nền kinh tế thị trấn Phú Long đã có những chuyển biến tích cực với tốc độ tăng trưởng hằng năm khá lớn. Do ảnh hưởng của quá trình đô thị hóa nên diện tích đất nông nghiệp ngày càng giảm dần. Trong đó, đất bằng phẳng thích hợp cho các loại cây hàng năm và cây lâu năm, có nguồn nước tự chảy nhưng do bị ảnh hưởng của nước có độ phèn và nắng hạn kéo dài nên năng suất và hiệu quả kinh tế không cao.Vì vậy, UBND thị trấn đã khuyến khích nông dân chuyển đổi cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế cao như cây thanh long, rau sạch và cây kiểng. Đời sống nhân dân được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người tăng rõ rệt, số hộ giàu tăng nhanh, giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Sản xuất Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Trong đó, khu vực sản xuất Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp ngoài quốc doanh chiếm tỷ trọng lớn, các hoạt động thương mại – dịch vụ ngày càng phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng. Giá trị sản xuất của  các ngành tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ có xu hướng phát triển mạnh ở các ngành sản xuất da, may mặc, nhựa da dụng, chế biến lương thực, thực phẩm,...đã thu hút dược nhiều lao động tại chỗ cũng như lao động từ nơi khác đến, góp phần tăng trưởng kinh tế và giải quyết việc làm. Nhiều hộ sản xuất kinh doanh đã mạnh dạn đầu tư kinh phí mở rộng quy mô sản xuất để từ đó nâng cao số lượng và chất lượng của sản phẩm, từng bước đáp ứng nhu cầu của thị trường trong huyện và hướng tới xuất khẩu như: sản xuất bánh tráng bằng máy, sữa chữa cơ khí, kỹ nghệ sắt và sản xuất các mặt hàng nhôm, kính phục vụ trang trí nội thất…. Cơ sở hạ tầng của thị trấn không ngừng thay đổi. Việc nâng cấp, cải tạo và xây dựng mới các công trình văn hóa phúc lợi công cộng, công trình dân sinh đã làm thay đổi bộ mặt đô thị trên địa bàn thị trấn hạn chế phần nào tình trạng ô nhiễm môi trường, đáp ứng nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa, các nông hải sản của nhân dân.

          Ngoài ra thị trấn Phú Long còn rất nổi tiếng đặc sản: bánh hỏi, bánh tráng, sản xuất bún, bánh phở, rau sạch.

        
 
 
 
 
 

 
 
 
 
 
Phú Long - Huyện Hàm Thuận Bắc, Tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc huyện Hàm Thuận Bắc, Tỉnh Bình Thuận

Thiết kế và phát triển bởi Unitech