Liên hệ

Họ tên(*):
Email người gửi:
Tiêu đề:
Nội dung:
 
Chuyên mục hỏi đáp

Câu hỏi:Một số hộ dân ở khu phố Phú Cường, thị trấn Phú Long hỏi: Trước khi xây dựng và đi hoạt động trạm gốc điện thoại di động mặt đất công cộng (trạm BTS) tại khu đô thị cần phải có những yêu cầu gì?

Hiện/Ẩn trả lời:

Trước khi xây dựng và đi hoạt động trạm BTS tại khu đô thị cần phải có những yêu cầu sau: - Văn bản chấp thuận tọa độ của Sở Thông tin và Truyền thông về kiểm tra sự phù hợp với Quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt. - Giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật về xây dựng. - Giấy chứng nhận kiểm định trạm gốc điện thoại di động mặt đất công cộng (trạm BTS) do Trung tâm Kiểm định và Chứng nhận thuộc Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông cấp (được cấp sau khi lắp đặt Anten và các thiết bị có liên quan trước khi đưa trạm vào khai thác, hoạt động). 2. Một số hộ dân ở khu phố Phú Cường, thị trấn Phú Long hỏi: Việc xây dựng trạm BTS có ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân do sóng điện từ của trạm BTS gây ra hay không? Trả lời: Theo điểm a, khoản 1, Điều 6, Thông tư số 16/2011/TT-BTTTT ngày 30/6/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về quy định kiểm định thiết bị viễn thông và đài vô tuyến điện: Trường hợp kiểm định lần đầu, trước khi đưa trạm BTS vào khai thác, sử dụng, tổ chức, doanh nghiệp phải tiến hành kiểm định theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông. Theo Công văn số 212/BTTTT-KHCN ngày 20/01/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông v/v phổ biến thông tin liên quan đến việc quản lý phát triển các trạm BTS ở Việt Nam, có nêu: Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kết luận: “Qua các nghiên cứu cho đến thời điểm này, chưa có bằng chứng nào cho thấy trường RF từ các trạm thu phát sóng thông tin di động có thể gây ảnh hưởng có hại cho con người”. Bộ Thông tin và Truyền thông xác định việc xây dựng và phát triển mạng lưới viễn thông nói chung và các trạm BTS nói riêng nhằm đảm bảo cung cấp dịch vụ tốt nhất đến người dân; đồng thời cũng đảm bảo an toàn cho người vận hành và người dân sống gần các trạm thu phát sóng, nên các thiết bị của trạm BTS đều phải tuân thủ các tiêu chuẩn/quy chuẩn kỹ thuật thì mới được đưa vào hoạt động (Trạm BTS phải đáp ứng các quy định trong QCVN 08:2010/BTTTT và các thủ tục tại các Thông tư: số 16/2011/TT-BTTTT, số 17/2011/TT-BTTTT, 18/2011/TT-BTTTT ngày 30/6/2011 và số 12/2017/TT-BTTT ngày 23/6/2017 (sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Thông tư 17/2011/TT-BTTTT), số 14/2017/TT-BTTTT ngày 23/6/2017 (sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Thông tư 18/2011/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông). Như vậy, với các cơ sở khoa học từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các biện pháp quản lý chuyên ngành nêu trên của Bộ Thông tin và Truyền thông, có thể khẳng định rằng các trạm thu phát thông tin di động (BTS) đã được cấp phép đảm bảo an toàn bức xạ điện từ trường theo quy định .

Câu hỏi: Ông Huỳnh Tư -hộ khẩu tại thôn Đại Thiện 1, Hàm Hiệp được cấp 636m ruộng theo quy định của nhà nước, nhưng suốt mấy năm qua gia đình ông không sử dụng được, vì bị ông Bùi Bảy lấn chiếm số ruộng nói trên và ông đã gởi đơn đến các cấp yêu cầu giải quyết. Tòa án có quyết định đề nghị phòng Tài nguyên & Môi trường phối hợp với UBND xã Hàm Hiệp thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất diện tích đất 636m2của ông Bùi Bảy để làm thủ tục cấp lại cho ông nhưng đã ba năm nay ông đã nhiều lần liên hệ với phòng Tài nguyên & Môi trường và UBND xã Hàm Hiệp nhưng chưa được giải quyết. Đề nghị UBND huyện chỉ đạo sớm giải quyết (cử tri xã Hàm Hiệp).

Hiện/Ẩn trả lời:

Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất giữa ông Huỳnh Tư và ông Bùi Bảy đã được Tòa án nhân dân huyện xét xử tại Bản án số 08/2014/DS-ST ngày 23/5/2014. Tại bản án trên có kiến nghị UBND huyện thu hồi thửa đất số 435, diện tích 636 m 2 (do ông Bùi Bảy tự ý chiếm sử dụng); thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số I 351191 ngày 27/12/1996 của UBND huyện cấp đứng tên ông Huỳnh Tư đối với thửa đất số 435, diện tích 636 m 2 để cấp lại quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai cho hộ ông Huỳnh Tư. Qua kiểm tra, rà soát, ngày 01/9/2016 Chủ tịch UBND huyện cóCông văn số 1806/UBND-KT, về việcthu hồi đất theo Bản án số 08/2014/DS-ST ngày 23/5/2014 của Tòa án nhân dân huyện Hàm Thuận Bắc. Trong đó, chỉ đạo UBND xã Hàm Hiệp tiếp tục mời ông Bùi Bảy đến làm việc, yêu cầu ông tháo dỡ 72 trụ thanh long thuộc thửa số 435, diện tích 636m 2 để trả lại hiện trạng ban đầu; sau khi ông Bùi Bảy thực hiện xong, có báo cáo kết quả gửi phòng Tài nguyên & Môi trường huyện 2 để tham mưu UBND huyện thu hồi đất theo Bản án số 08/2014/DS-ST ngày 23/5/2014. Vừa qua, phòng Tài nguyên & Môi trường đã tham mưu UBND huyện ban hành Quyết định số 3537/QĐ-UBND ngày 20/6/2017 về việc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số I 351191 ký ngày 27/12/1996 mang tên hộ ông Huỳnh Tưtheo quy định. Đối với UBND xã Hàm Hiệp trong quá trìnhyêu cầu ông Bùi Bảy tháo gỡ trụ thanh long thì phát hiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 33/QĐ-XPHC ngày 18/7/2013 của Chủ tịch UBND xã Hàm Hiệp áp dụng không đúng quy định pháp luật (cụ thểQuyết định trênáp dụng theo Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính, trong khi đóLuật Xử lý vi phạm hành chính thay thế Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính có hiệu lực pháp luật từ ngày 01/7/2013nên Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chínhhết hiệu lực pháp luật). Hiện nay, UBND xã Hàm Hiệp đang lập thủ tục thu hồi lại Quyết định số 33/QĐ-XPHC ngày 18/7/2013 của Chủ tịch UBND xã Hàm Hiệp và ban hành lại quyết định mới theo quy định để buộc ông Bùi Bảy khắc phục hậu quả, tháo gỡ 72 trụ thanh long, khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Câu hỏi: Vựa thanh long Hòa Hiệp tại thôn Bình An từ khi đưa vào hoạt động nước thải không có hệ thống xử lý, thải trực tiếp ra mương gây ô nhiễm môi trường và tiếng ồn từ các xe container làm ảnh hưởng đến giấc ngủ nhân dân và việc học tập của con, em quanh khu vực này. Đề nghị các ngành chức năng của huyện sớm có biện pháp kiểm tra, xử lý để khắc phục tình trạng trên(cử tri xã Hàm Chính)..

Hiện/Ẩn trả lời:

Tiếp thu ý kiến cử tri, UBND huyện đã chỉ đạo phòng Tài nguyên & Môi trường phối hợp với UBND xã Hàm Chính kiểm tra, xác minh; kết quả cụ thể như sau: Cơ sở thu mua thanh long Hòa Hiệp nói trên là của bà Trần Thị Thanh Hòa, tọa lạc tại thôn Bình An, xã Hàm Chính, được xây dựng từ tháng 9/2016 và đi vào hoạt động chính thức từ tháng 12/2016. Công nhân hoạt động thường xuyên tại cơ sở khoảng 18 -25 người. Kết quả kiểm tra: -Thanh long được thu mua theo quy trình sau: Thanh long mua về -phân loại -rửa -bỏ vào túi nilông -cân -đóng thùng (20 ký) -đưa vào kho lạnh -vận chuyển bằng xe Container ra thị trường tiêu thụ. Nước thải phát sinh từ công đoạn rửa thanh long và vệ sinh nhà xưởng, ước tính khoảng 1-2m 3 /ngày, được thu gom về các hố ga, sau đó đặt ống đấu nối vào hệ thống cống của Quốc lộ 28 để thoát nước thải. Không thải trực tiếp ra mương như phản ánh của cử tri. 3 - Về tiếng ồn: Phát sinh chủ yếu từ phương tiện ra vào vận chuyển thanh long. Tuy nhiên, thanh long tại cơ sở được bảo quản trong kho lạnh, khi đầy mới sử dụng xe Containner để vận chuyển xuất bán ra thị trường (Containner hoạt động không thường xuyên). Đoàn kiểm tra tiến hành khảo sát ý kiếncủa một số hộ dân gần nhất cơ sở thu mua thanh long, cụ thể là hộ bà Tống Thị Minh Phương và hộ ông Phạm Bá May (02 hộ dân này ở sát vách cơ sở thu mua thanh long Hòa Hiệp), các hộ này cho biết: Tiếng ồn của xe Container ra vào vận chuyển thanh long cơ bản không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sinh hoạt của 02 hộ. -Về thủ tục hồ sơ pháp lý: Cơ sở hoạt động có giấy phép đăng ký kinh doanh số 48D003200 do phòng Tài chính -Kế hoạch huyện cấp ngày 13/5/2016, có hồ sơ môi trường theo quy định. Như vậy, qua kếtquả kiểm tra, xác minh thực tế thì cơ sở thanh long Hòa Hiệp quá trình hoạt động không có thải nước thải trực tiếp ra mương như cử tri phản ánh. Nước thải được xử lý qua các hố ga sau đó đấu nối vào hệ thống thoát nước của Quốc lộ 28. Thanh long được bảo quản bằng kho lạnh, khi kho lạnh đầy mới sử dụng xe Container vận chuyển ra thị trường tiêu thụ. Do đó, tiếng ồn của xe Container cũng không phát sinh thường xuyên tại cơ sở. Đồng thời, một số hộ dân gần nhất tại cơ sở cũng cho rằng tiếng ồn của xe Container không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của họ. Trong thời gian tới, UBND huyện yêu cầu UBND xã Hàm Chính thường xuyên kiểm tra, giám sát quá trình hoạt động của cơ sở thu mua thanh long Hòa Hiệp; nếu phát hiện cơ sở hoạt động làm phát sinh ô nhiễm môi trường thì kịp thời báo cáo UBND huyện chỉ đạo, xử lý theo quy định. Đồng thời, yêu cầu phòng Tài nguyên & Môi trường kiểm tra, lấy mẫu, phân tích nước thải của cơ sở thu mua thanh long Hòa Hiệp để xác định có gây ô nhiễm môi trường hay không; trên cơ sở đó kiến nghị biện pháp xử lý theo quy định.

Câu hỏi:Đường Quốc lộ 28 đoạn qua xã Hàm Trí từ km số 18 đến Cầu Sông Quao, lưu lượng giao thông trên đường rất đông, đường hẹp, thường xảy ra tai nạn giao thông. Đề nghị UBND huyệnchỉ đạo các cấp có thẩm quyền xem xét cắm biển báo để thuận lợi cho người tham gia giao thông giảm bớt tình trạng tai nạn giao thông xảy ra, nhất là ở các điểm cần thiết, như: Chợ, Trường học… (cử tri xã Hàm Trí)

Hiện/Ẩn trả lời:

Tuyến đường Quốc lộ 28 đoạn qua xã Hàm Trí (từ Km 18 đến cầu Sông Quao), đang được Khu quản lý đường bộIV làm chủ đầu tư nâng cấp, mở rộng để giải quyết lưu lượng phương tiện tăng cao, đảm bảo an toàn giao thông, trong đó có bố trí lắp đặt cọc tiêu, biển báo theo Quy chuẩn báo hiệu đường bộ Việt Nam QCVN41: 2016/BGTVT (trong đó có bố trí bổ sung một số biển báo chợ Sông Quao tại Km 26+700, Trường Mẫu giáo Hàm Trí, phân hiệu thôn Phú Thái tại Km 25+800). Đồng thời, hiện nay Khu quản lý đường bộIVđang xin chủ trương mở rộng cống ngang đường do hẹp so với mặt đường nhựa mới mở rộng;sau khi có chủ trương của cấp có thẩm quyền Khu quản lý đường bộIVsẽ triển khai thực hiện.

 
 
 
 
 

 
 
 
 
 
 
Hỏi đáp - Huyện Hàm Thuận Bắc, Tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc huyện Hàm Thuận Bắc, Tỉnh Bình Thuận

Thiết kế và phát triển bởi Unitech