Xã Hàm Liêm anh hùng

Nông thôn mới

Xã Hàm Liêm anh hùng11/09/2017 09:14:34

Hàm Liêm là một vùng đất đang được hồi sinh, bộ mặt nông thôn được thay đổi từng ngày, đời sống nhân dân từng bước được nâng lên. Qua hai cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đây là địa bàn rất quan trọng của ta và địch nên xảy ra tranh chấp quyết liệt, bị cày đi xới lại, nhân dân chịu mọi gian khổ hy sinh để giữ vững phong trào cách mạng, luôn đóng góp sức người, vật chất cho kháng chiến

Qúa trình chiến đấu xây dựng, xã đã được tặng thưởng 4 Huân chương chiến công giải phóng (2 hạng nhì, 2 hạng ba). Dân quân du kích xã được tặng danh hiệu “Đơn vị thành đồng quyết thắng”, xã được công nhận ngọn cờ đầu về phong trào chiến tranh du kích của Tỉnh. Do lập nhiều thành tích đặc biệt xuất sắc, được Chính phủ cách mạng lâm thời cộng hòa miền Nam Việt Nam Quyết định số 86/QĐ-CP ngày 20/12/1972 của Chính phủ tặng danh hiệu “anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” trong đợt đầu của Miền Nam gồm có 36 xã. Đây vinh dự của xã nhà, là sự hy sinh của 712 liệt sỹ với 73 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, có 4 anh hùng lực lượng vũ trang, với 467 thương bệnh binh và gần 1500 người có công với cách mạng. Hiện nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự điều hành của chính quyền đang tích cực đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa để phấn đấu đạt cho được mục tiêu: dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

          Xã Hàm Liêm được thành lập giữa năm 1953, là vùng đồng bằng tiếp giáp phần cuối phía đông của dãy Trường Sơn thuộc vùng đất của cực nam Trung bộ, cách Thành phố Phan Thiết 02 km, phía Đông giáp xã Hàm Thắng (huyện Hàm Thuận Bắc), phía Tây giáp xã Hàm Cần (huyện Hàm Thuận Nam), phía Nam giáp với xã Hàm Hiệp (huyện Hàm Thuận Bắc) và Thành phố Phan Thiết, phía Bắc giáp với xã Hàm Chính (huyện Hàm Thuận Bắc). Về địa lý tự nhiên, có 4 dòng suối chia cắt tạo thành các khu dân cư hiện nay có 6 địa bàn thôn.

          Ngày nay, Hàm Liêm với diện tích tự nhiên là 6.308,22 ha, có địa hình chia cắt rõ rệt, đồng bằng xen lẫn giồng đất gò, rừng chối, mương suối có độ dốc chênh lệch 100, có Quốc lộ 28 và tuyến đường sắt Bắc Nam đi qua, hệ thống thủy lợi phục vụ cho sản xuất được thuận lợi. Phát triển nông nghiệp là chính gồm có 3 loại cây trồng chính đó là lúa, thanh long và mía. Xác định cây lúa là cây trồng chủ lực, cây thanh long là lợi thế và có 2 loại con nuôi là heo, bò. Về văn hóa xã hội, giáo dục, y tế đã giữ chuẩn quốc gia, có khu công nghiệp nằm trên địa bàn xã, tạo được giải quyết số lượng công nhân lao động tại địa phương vào làm việc tại đây.

          Xã Hàm Liêm nằm giáp ranh với Thành phố Phan Thiết, tổng số hộ dân 3.188 hộ với 11.511 khẩu (theo số liệu tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016). Trong đó, hộ nghèo có 157 hộ, đa số bà con nhân dân sinh sống bằng nghề lao động làm nông nghiệp thuần nông, sản xuất cây lúa nước là chính và một số ít hộ buôn bán nhỏ, trình độ dân trí có hạn, nên việc tiếp thu các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng như các Chỉ thị, Nghị quyết của hội còn hạn chế.)

Hàm Liêm là 01 trong 17 xã, thị trấn của Huyện Hàm Thuận Bắc được thành lập vào giữa năm 1953, là xã vinh dự được Đảng và Nhà nước công nhận là xã anh hùng đầu tiên trên toàn quốc vào ngày 20/12/1972, là một xã vừa là đồng bằng vừa là miền núi, gồm 6 thôn (Thôn 1, thôn 2, thôn 3, Thuận Điền, Thuận Thành, Thôn 5).

a. Điều kiện tự nhiên:

+ Vị trí địa lý: Xã Hàm Liêm nằm ở phía Đông Nam của Huyện Hàm Thuận Bắc, phía nam giáp xã Phong Nẫm (TP.Phan Thiết) và xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc); phía bắc giáp xã Hàm Chính (Huyện Hàm Thuận Bắc); phía Tây giáp xã Hàm Cần (huyện Hàm Thuận Nam); phía Đông giáp xã Hàm Thắng (huyện Hàm Thuận Bắc);

Xã Hàm Liêm giáp ranh với thành phố Phan Thiết nên có vị trí thuận lợi giao lưu kinh tế văn hóa với các xã trong huyện và bên ngoài. Vị trí này giúp cho xã Hàm Liêm có điều kiện tiếp thu nhanh các thành tựu, tiến bộ khoa học kỹ thuật để ứng dụng vào sản xuất đời sống, có điều kiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế, hội nhập với nền kinh tế thị trường, thuận lợi trong việc tiêu thụ nông sản hàng hóa góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, nâng cao đời sông nhân dân.

+ Địa hình: Hàm Liêm có 3 dạng địa hình chính: Đồng bằng, gò, đồi bán sơn địa và địa hình núi thấp

Vùng đồng bằng: Diện tích 2.589 ha chiếm 45,23% diện tích tự nhiên toàn xã, phân bổ phía Đông kênh chính sông Quao đến hết ranh giới xã, có độ dốc trung bình từ 0 – 80, phần lớn diện tích tập trung ở địa hình này.

Dạng địa hình gò, đồi bán sơn địa: diện tích 2.411,11 ha, chiếm 42,12% diện tích tự nhiên, phân bổ phía Tây kênh chính sông Quao, là địa hình chuyển tiếp giữa vùng núi và đồng bằng phía Nam xã, độ dốc trung bình từ 8 – 15o. Đây là vùng tập trung hoa màu và cây công nghiệp hàng năm của xã

Vùng đồi núi: Diện tích 599,90 ha chiếm 10,48% diện tích tự nhiên toàn xã, phân bổ phía Bắc xã, độ dốc từ 15 – 30o. Đất đai ở đây phần lớn có tầng canh tác mỏng, nhiều đá lẫn và đá lộ đầu.

Ngoài ra còn có 124,49 ha đất sông suối mặt nước chuyên dùng và đất ở, chiếm 2,17% diện tích tự nhiên.

Địa hình đồng ruộng có xu hướng thấp dần theo hướng Tây Bắc – Đông Nam song độ cao của đất đan xen nhau gây khó khăn cho phát triển sản xuất và cản trở đến quá trình cơ giới hoá nông nghiệp. Đặc biệt là tình hình ngập úng khi có lượng mưa lớn trên khu vực đã làm ảnh hưởng lớn đến năng suất lúa màu và diện tích cây vụ đông bị hạn chế.

+ Khí hậu: Xã Hàm Liêm nói riêng và huyện Hàm Thuận Bắc nói chung đều nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa cận xích đạo có 2 mùa rõ rệt: mùa mưa kéo dài từ tháng 5-10, mùa nắng kéo dài từ tháng 11 đến tháng  4 năm sau; số giờ nắng trung bình năm là 2.460 – 2.800 giờ; nhiệt độ trung bình  năm là 270C

Lượng mưa trung bình hàng năm từ 1.200 – 1.400 mm. Lượng mưa có sự chênh lệch theo mùa. Mùa khô lượng mưa ít, vào tháng 1, 2, 3 hầu như không có mưa; mùa mưa chếm 90% lượng mưa cả năm, các tháng có lượng mưa lớn là tháng 8, 9, 10.

Khí hậu thuận lợi cho phát triên đa dạng các lọi cây trồng nhiệt đới, đặc biệt là cây công nghiệp ngắn ngày, dài ngày và cây thực phẩm có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên lượng mưa thấp, phân bố theo mùa, nhiều nắng gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân, đặc biệt là thiếu nước.

+ Tài nguyên đất: Đất đai xã Hàm Liêm được chia làm 7 loại chính

+ Đất phù sa trung tính ít chua: Diện tích khoảng 773,54 ha, chiếm 13,51% diện tích tự nhiên, phân bố thành những dải hẹp ven các vùng sông suối nhỏ, đất có tầng dày trên 100 cm, thành phần cơ giới thịt trung bình đến thịt nặng, giàu mùn, lượng dinh dưỡng khá, độ phì PH từ 5,2 – 6,2 hiện đang khai thác để trồng lúa.

+ Đất phù sa có tầng đốm rỉ: Diện tích 1.774,76 ha, chiếm 31,00% diện tích tự nhiên, phân bố tập trung khu vực phía đông kênh chính sông Quao đến hết ranh giới xã. Đất có tầng dầy từ 75 – 100 cm, thành phần sơ giới chủ yếu là thịt nhẹ và mùn trung bình, dinh dưỡng từ trung bình đến thấp tùy thuộc địa hình cục bộ. Hiện nay đang được khai thác để trồng lúa, lúa nước, cây ăn quả và đất ở nông thôn.

+ Đất xám cơ giới nhẹ, vàng nhạt: Diện tích 497,69 ha, chiếm 8,69% diện tích tự nhiên, phân bổ ở địa hình đồi núi thấp. Đất hầu hết có tầng dày từ 50 – 70 cm, cơ giới nhẹ nghèo dinh dưỡng. Một phần diện tích đã được nhân dân khai thác trồng màu, làm nương rẫy. Tuy nhiên, chưa có biện pháp đầu tư cải tạo, không áp dụng các biện pháp phòng chống xói mòn trên đất dốc nên diện tích này đang bị bạc màu nghiêm trọng.

+ Đất xám cơ giới nhẹ, nghèo bazo: Diện tích 1.626,72 ha, chiếm 28,24% diện tích tự nhiên toàn xã, phân bổ tạp trung khu vực phái Tây kênh chính sông Quao, chủ yếu là địa hình bán sơn địa, phần lớn được khai thác trồng màu và cây lâu năm.

+ Đất đỏ thẫm tích tụ sét, tầng đá sâu: Diện tích 31,55 ha, chiếm 0,55% diện tích tự nhiên toàn xã. Diện tích đất này được phân bổ phía Tây của xã, nằm trong diện tích đất lâm nghiệp.

+ Đất đỏ vàng cơ giới nhẹ, tầng đá nông: Diện tích 855,04 ha, chiếm 14, 94 % diện tích tự nhiên của xã, phân bổ ở địa hình núi, dốc, đất có tầng canh tác mỏng dưới 25 cm nhiều đá lộ đầu, không có ý nghĩa torng nông nghiệp.

+ Đất mặn nhiều: Diện tích 40,69 ha, chiếm 0,71% diện tích tự nhiên, phân bổ phía đông thôn 3, hiện đang được sử dụng làm đất ở và trồng hoa màu.

Ngoài ra còn có 12,51 ha đất sông suối mặt nước chuyên dùng và một phần diện tích đất ở, chiếm 2,18% diện tích tự nhiên của xã.

+ Tài nguyên nước: Xã Hàm Liêm có kênh chính Sông Quao và hệ thống kênh mương nhỏ trãi đều khắp, nhiều bào chứa nước trời, nguồn nước mặt đảm bảo cung cấp đủ nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Hiện tại nước sinh hoạt được lấy từ nguồn Nhà máy nước Thuận Minh – Hàm Thuận Bắc, đang triển khai cấp nước sinh hoạt sạch đến tất cả người dân. Nước cho sản xuất nông nghiệp được lấy từ trạm bơm theo các hệ thống kênh mương hiện có trên địa bàn xã.

+ Cảnh quan môi trường: Trên địa bàn có khu công nghiệp sản xuất, chất thải từ công nghiệp khói bụi đang gây ảnh hưởng lớn đến môi trường, các phương tiện giao thông cơ giới hoạt động tạo ra chất thải và gây ra tiếng ồn kéo theo một lượng bụi làm ô nhiễm không khí. Bên cạnh đó, chất thải trong sinh hoạt hàng ngày, trong sản xuất nông nghiệp việc sử dụng các chất hoá học như thuốc trừ sâu, chất kích thích ngày một tăng cũng tác động đến môi trường nông thôn. Do vậy vấn đề ô nhiễm môi trường cũng là một vấn đề  quan trọng được đặt ra cho các cấp.

b. Thực trạng kinh tế xã hội:

+ Về Kinh tế:

Hàm Liêm là một xã thuần nông, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, kinh tế ngày càng phát triển, nhân dân sống chủ yếu là sản xuất nông nghiệp nhất là phát triển cây lúa, cây thanh long, một số hộ kết hợp sản xuất nông nghiệp với trồng trọt, chăn nuôi theo mô hình V.A.C, một số hộ buôn bán nhỏ, có khu công nghiệp Phan Thiết đóng trên địa bàn thôn 3 đã giải quyết được 01 lượng lớn lao động ở địa phương, nhưng cũng gây ảnh hưởng nhiều đến người dân trong khu vực nhất là tình trạng ô nhiễm môi trường, tái định cư khi thu hồi đất, một số quy hoạch treo gây khó khăn trong sản xuất nông nghiệp của nông dân.

+ Ngành nông nghiệp – chăn nuôi:

Diện tích lúa gieo trồng 2.550 ha, sản lượng lương thực đạt 11.262 tấn. Hiện nay tiếp tục chuyển đổi lúa sản xuất kém hiệu quả sang canh tác một số cây trồng lợi thế, trồng mới 261 ha thanh long nâng tổng diện tích thanh long lên 435 ha và 86,5 ha mía; riêng cao su trồng mới 58,6 ha ở khu vực 1200 ha. Chăn nuôi, tổng đàn trâu, bò tăng 290 con nâng tổng số lên 4.890 con, đàn heo giảm mạnh từ 4.600 con đầu năm 2005 còn 1.325 con hiện nay. Do được thiên nhiên ưu đãi đất đai phù hợp phát triển cây lúa, thanh long với năng suất ổn định. Năng suất lúa bình quân ước đạt 49 tạ/ ha/vụ, sản lượng lương thực bình quân là 88,92 kg/người/năm, đảm bảo được an toàn lương thực cho nhân dân trong xã.

+ Ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ.

Có bước tăng trưởng khá, xã tiếp tục khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, tiếp tục hỗ trợ đào tạo lao động, phát triển các ngành nghề, nhất là các nghề là thế mạnh của địa phương. Tập trung chủ yếu lĩnh vực xay xát lương thực, sữa chữa cơ khí, cung ứng vật tư nông nghiệp và dịch vụ phục vụ sản xuất, tiêu dùng của nhân dân. Hộ cá thể đăng ký kinh doanh tăng khá, doanh nghiệp tư nhân góp phần tăng thêm năng lực sản xuất, kinh doanh. Hệ thống chợ nông thôn được mở rộng, xây mới chợ thôn 1 và thôn Thuận Điền, tạo điều kiện cho người dân giao lưu, trao đổi hàng hóa.

+ Về văn hoá:

Trong những năm qua đời sống nhân dân của xã Hàm Liêm không ngừng được cải thiện. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ngày càng đi vào thực chất, công tác văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao đã có nhiều chuyển biến tích cực.

+ Giáo dục:

Chất lượng giáo dục tiếp tục được ổn định, các biện pháp nâng cao chất lượng dạy và học được đẩy mạnh, nhất là phong trào thi đua dạy tốt, học tốt. Duy trì sĩ số học sinh đạt 100 % ở bậc tiểu học, 96% bậc THCS. Tình trạng học sinh bỏ học ở bậc THCS có chiều hướng gia tăng, nguyên nhân do học sinh học yếu không tiếp thu được bài dẫn đến chán nản, bỏ học. Số học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 99,4%. Số học sinh được xét tốt nghiệp THCS 99 %, tỷ lệ duy trì chuẩn phổ cập giáo dục THCS là 83,5%

+ Y tế - kế hoạch hóa gia đình:

Chất lượng khám và điều trị bệnh tại Trạm y tế ngày càng được nâng cao, các đối tượng khám bệnh bảo hiểm y tế đến trạm ngày càng tăng. Hiện nay, trạm nâng cao về số lượng và chất lượng cán bộ (01 bác sĩ, 5 y sĩ, 1 dươc tá), tuy nhiên cơ sở vật chất còn rất thiếu thốn. Công tác khám chữa bệnh cho nhân dân, bệnh nhân điều trị nội trú ngày càng tăng. Nguồn thuốc bảo hiểm y tế tương đối đảm bảo đáp ứng phục vụ cho công tác khám và điều trị bệnh cho nhân dân. Các chương trình y tế quốc gia và tiêm chủng mở rộng, công tác kế hoạch hóa gia đình được thực hiện đầy đủ

+ Văn hoá thông tin - Thể dục thể thao:

Các hoạt động văn hóa thông tin được tiếp tục đẩy mạnh, phục vụ tốt các yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ở địa phương, tập trung tuyên truyền các sự kiện chính trị trọng đại. Hàng năm tổ chức triển khai kế hoạch đẩy mạnh và nâng cao chất lượng cuộc vận động “TDĐKXDĐSVH” ở khu dân cư, số hộ đăng ký gia đình văn hóa: 2570/2673 hộ đạt 96,14%, Số hộ nghèo hiện còn: 176/2673 hộ tỷ lệ 6,58 %

+ Công tác lao động – thương binh và xã hội :

Năm 2013 đã giải quyết việc làm cho /200 lao động đạt  % KH năm. Đã chi tiền trợ cấp cho các đối tượng chính sách và hỗ trợ cho đối tượng hộ nghèo, đối tượng xã hội đúng theo quy định. Đã chi tiền hỗ trợ xây, sửa nhà ở cho đối tượng chính sách được 45, với tổng số tiền: 680.000.000 đồng.

b3./ Xã hội:

+ Dân số và lao động

Tính đến 31/12/2011 dân số toàn xã là 10550 người chiếm 6,95% dân số của cả huyện Hàm Thuận Bắc. Mật độ dân số là 184 người/km2. Tốc độ phát triển dân số là 0,97%.

Số người lao động trong độ tuổi là 1500 người, trong đó số lao động nông nghiệp là 1140 người chiếm 76%. Như vậy số lao động trong các ngành phi nông nghiệp còn chiếm tỷ lệ ít (24%), số lao động chưa có việc làm vẫn còn 3%.

+ Hệ thống giao thông, thuỷ lợi

Trên địa bàn xã có các tuyến đường quốc lộ 28, đường liên xã liên thôn đã được đầu tư cải tạo nâng cấp, các tuyến đường vào xóm dân cư cũng được chú trọng đổ bê tông, cải tạo thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hóa. Ngoài ra trong xã còn có tuyến đường sắt Bắc Nam đi qua.

 Toàn xã có 06 chính (Kênh Sông Quao, N23, N25, N27, N29, N31) phục vụ tưới tiêu nước cho cây trồng. Hàng năm đều tiến hành nạo vét, tu sửa kênh mương nội đồng. Nhìn chung hệ thống thuỷ lợi của xã bước đầu đã đáp ứng được công tác tưới tiêu phục vụ sản xuất.

Đánh giá điều kiện tự nhiên, KTXH

*Về điều kiện tự nhiên

 Thuận lợi

- Là nơi tiếp giáp với thành phố Phan Thiết là trung tâm kinh tế - văn hóa – chính trị của Tỉnh bình Thuận, đây là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế của xã, có lợi thế tiêu thụ những sản phẩm nông nghiệp và đặc biệt là có điều kiện để phát triển dịch vụ và buôn bán, đặc biệt là khu công nghiệp Phan Thiết được đưa vào hoạt động giải quyết được vấn đề việc làm trong nhân dân, nằm gần quốc lộ 1A giao lưu buôn bán giữa các vùng được thuận lợi.

- Với điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển nông nghiệp với cơ cấu đa dạng, chú trọng phát triển cây thanh long.

Hạn chế :

- Vấn đề ô nhiễm môi trường có khả năng gia tăng đã làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sức khoẻ của nhân dân trong xã nhất là người dân gần khu công nghiệp.

* Về điều kiện VHXH

Thuận lợi:

- Hàm Liêm là xã anh hùng đầu tiên được tặng bằng khen năm 1972, vì vậy luôn nhận được sự quan tâm và chỉ đạo chặt chẽ của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện, các ngành chức năng của huyện nhân dân trong xã đã nỗ lực phấn đấu, ham học hỏi, đoàn kết. Xã có đội ngũ cán bộ nhiệt tình, năng động có trách nhiệm cao, biết vận dụng sáng tạo đường lối chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước trong sự phát triển KTXH của xã.

- Lực lượng lao động dồi dào, nhân dân trong xã có truyền thống lao động cần cù, hăng hái lao động sản xuất, tích cực đầu tư tiền vốn mở rộng sản xuất kinh doanh trên các lĩnh vực.

Hạn chế:

- Là xã chịu nhiều sự tàn phá của chiến tranh nên xuất phát điểm kinh tế của xã còn thấp, cơ sở vật chất phục vụ sản xuất và đời sống tuy đã được tăng cường nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu của sản xuất hàng hoá và dịch vụ.

- Lực lượng lao động dồi dào về số lượng nhưng yếu về chất lượng chủ yếu tập trung ở khu công nghiệp Phan Thiết thu nhập còn hạn chế, lao động nông thôn.

        
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Số lượt truy cập

2407497
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Huyện Hàm Thuận Bắc, Tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc huyện Hàm Thuận Bắc, Tỉnh Bình Thuận

Thiết kế và phát triển bởi Unitech