Huyện Hàm Thuận Bắc triển khai các giải pháp cấp bách ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện.

Tin địa phương

Huyện Hàm Thuận Bắc triển khai các giải pháp cấp bách ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện.01/04/2019 15:34:30

Theo Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, tính đến ngày 26/3/2019, dịch tả lợn châu phi đã lan ra 21 tỉnh, thành trong cả nước, với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy gần 65.000 con. Đáng nói, dịch đã xâm nhiễm vào các trại chăn nuôi lớn.

Đến thời điểm hiện tại, dịch tả lợn châu phi chưa lây nhiễm vào huyện ta, tuy nhiên trước sự lây lan nhanh của bệnh dịch tả lợn châu phi, để chủ động bảo vệ đàn lợn nuôi, giảm thiệt hại cho ngành chăn nuôi của huyện. UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt các giải pháp mà UBND huyện đã đề ra. Đồng thời, tập trung vào một số nhiệm vụ cụ thể.

 Theo đó, UBND các xã, thị trấn cần tập trung rà soát, thống kê thật cụ thể, chính xác số hộ nuôi lợn, tổng đàn lợn tại địa phương và số cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, nhất là cơ sở giết mổ lợn, chú ý không để sót, không thống kê chung chung.

 Tiếp tục phối hợp các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến thôn, xóm, hộ chăn nuôi và cở sở giết mổ. Tuyên truyền về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh cho các hộ chăn nuôi, cở sở giết mổ; đồng thời, yêu cầu người dân thực hiện nguyên tắc “5 không” trong hoạt động chăn nuôi, giết mổ “Không dấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh cũng như thị lợn chết; không vứt xác lợn bệnh, chết ra môi trường để làm phát tán dịch bệnh rộng hơn; không sử dụng thức ăn thừa để nuôi lợn mà không qua xử lý nhiệt”, đảm bảo tất cả các hộ chăn nuôi và cở sở giết mổ lợn nắm rõ mức độ nguy hiểm dịch bệnh và chủ động trong công tác phòng ngừa. Cùng với đó, triển khai thực hiện tốt công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi tại địa phương.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời hóa chất, vật tư phòng chống dịch cho các xã, thị trấn. Đồng thời, phối hợp với các lực lượng chức năng như: Công an, Quản lý thị trường và các địa phương kiểm tra, giám sát chặt chẽ các địa điểm buôn bán, giết mổ, trung chuyển lợn, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển lợn và sản phẩm của lợn không rõ nguồn gốc, nhập lậu vào địa bàn để tiêu thụ, không có kiểm dịch của cơ quan Thú y.

Ngoài ra, Trung tâm Kỹ thuật và Dịch vụ nông nghiệp tập trung hướng dẫn kỹ thuật vệ sinh khử trùng, vệ sinh chuồng trại tại hộ chăn nuôi, cở sở giết mổ; hướng dẫn kỹ thuật kiểm tra, kiểm soát tại các chốt kiểm dịch. Khi phát hiện lợn ốm, chết không rõ nguyên nhân, nghi mắc bệnh hoặc sản phẩm nhập lậu trái phép phải báo cáo kịp thời và phối hợp Chi cục Chăn nuôi và Thú y lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm trước khi tiến hành tiêu hủy theo quy định.

        
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Số lượt truy cập

2391612
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Huyện Hàm Thuận Bắc, Tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc huyện Hàm Thuận Bắc, Tỉnh Bình Thuận

Thiết kế và phát triển bởi Unitech