Khu vực Đá Bàn thôn Ku kê, xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc xưa nay nổi tiếng là vùng đất khô cằn, thiếu mưa thừa nắng, phần lớn diện tích đất canh

Tin tức- Sự kiện

Khu vực Đá Bàn thôn Ku kê, xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc xưa nay nổi tiếng là vùng đất khô cằn, thiếu mưa thừa nắng, phần lớn diện tích đất canh05/02/2018 15:38:30

Khu vực Đá Bàn thôn Ku kê, xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc xưa nay nổi tiếng là vùng đất khô cằn, thiếu mưa thừa nắng, phần lớn diện tích đất canh tác chỉ sản xuất được 1 vụ mỗi năm. Thế nhưng dựa vào nhược điểm này, nông dân Trần Văn Chương đã biến thành lợi thế để phát triển mô hình trồng dưa hấu trải bạc mang lại lợi nhuận cao. Với cây dưa hấu, xã Thuận Minh đã khai thác triệt để các diện tích đất canh tác; nhiều vùng đất khô cằn được tận dụng. Đặc biệt, cây dưa hấu cũng mở ra cho nhân dân địa phương hướng đi mới trong phát triển kinh tế: bền vững và hiệu quả hơn.

Trồng dưa trên vùng đất khô hạn thu lãi cao

 

           Khu vực Đá Bàn thôn Ku kê, xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc xưa nay nổi tiếng là vùng đất khô cằn, thiếu mưa thừa nắng, phần lớn diện tích đất canh tác chỉ sản xuất được 1 vụ mỗi năm. Thế nhưng dựa vào nhược điểm này, nông dân Trần Văn Chương đã biến thành lợi thế để phát triển mô hình trồng dưa hấu trải bạc mang lại lợi nhuận cao.

          Ngụ tại huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Tại thời điểm cuối tháng 10 năm 2017, nhận thấy điều kiện thời tiết ở địa phương không phù hợp với việc trồng dưa nên nông dân Trần Văn Chương cùng gia đình lặn lội vào xã Thuận Minh tìm thuê đất để sản xuất dưa hấu. Qua tìm hiểu, biết khu vực Đá Bàn thôn Ku Kê thời tiết thích hợp nên anh Chương thuê 2ha đất xuống giống dưa hấu Hắc Mĩ Nhân.

          Theo anh Chương, thời tiết năm nay khá thích hợp cho việc trồng dưa, mưa nắng điều hòa. Tuy nhiên, để cây dưa hấu phát triển tốt và đạt năng suất trên vùng đất khô hạn, bạc màu, anh áp dụng đúng qui trình kĩ thuật: Quá trình sản xuất chọn giống tốt, gieo hạt theo qui cách lỗ cách lỗ 30cm và hàng cách hàng 5,2m; ngoài bón phân cân đối thì anh chuẩn bị tốt khâu làm đất; yếu tố quan trọng nhất là thiết kế mặt líp và hệ thống rãnh tưới theo hàng cho thật đều để nước tưới đảm bảo đến từng gốc dưa…

          Nhờ thực hiện đúng qui trình kĩ thuật, cộng với yếu tố thời tiết thuận lợi, nên diện tích dưa hấu của anh Chương sinh trưởng tốt, sau hơn 2 tháng xuống giống đã cho thu hoạch với năng suất đạt khoảng 30 tấn/ha. Dù không cao hơn so mọi năm, nhưng với giá thu mua của thương lái hiện tại là 7.200 đồng/kí dành cho dưa loại 1 và 5.000 đồng/kí đối với dưa loại 2. Với 2ha dưa hấu anh thu nhập trên 320 triệu đồng, sau khi trừ chi phí thuê đất, đầu tư phân – thuốc, mướn công lao động anh còn lãi trên 100 triệu đồng. Niềm vui của anh Chương cũng là niềm vui chung của số đông hộ dân ở xã Thuận Minh trồng dưa hấu theo phương pháp trải bạc trong vụ Đông – Xuân 2017 – 2018.

          Những năm gần đây, xã Thuận Minh là địa phương thực hiện tốt chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, nâng cao thu nhập của người dân thì cây dưa hấu là một trong những cây trồng được địa phương khuyến khích nông dân sản xuất, nhất là tại những vùng đất khô cằn, thích hợp với ưu điểm không cần quá nhiều nước của cây dưa. Qua thực tế sản xuất, cây dưa hấu đã khẳng định vai trò thế mạnh là đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn một số loại cây trồng khác.

          Với cây dưa hấu, xã Thuận Minh đã khai thác triệt để các diện tích đất canh tác; nhiều vùng đất khô cằn được tận dụng. Đặc biệt, cây dưa hấu cũng mở ra cho nhân dân địa phương hướng đi mới trong phát triển kinh tế: bền vững và hiệu quả hơn.

 

                                                                                      Linh Nguyễn

                                                                                                     Đài Hàm Thuận Bắc

        
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Số lượt truy cập

2023656
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Huyện Hàm Thuận Bắc, Tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc huyện Hàm Thuận Bắc, Tỉnh Bình Thuận

Thiết kế và phát triển bởi Unitech