Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Bảy vừa ký Công văn chỉ đạo tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn huyện. Qua đó yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động phối hợp triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại địa phương. Trong đó Trung tâm y tế huyện chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, trang thiết bị chuyên môn trong hoạt động cấp cứu, điều tra, giám sát ngộ độc thực phẩm; phát hiện sớm, sẵn sàng xử lý nhanh các sự cố về ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân trong cộng đồng. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, dịch vụ nấu ăn lưu động, bếp ăn tập thể theo phân cấp quản lý, đặc biệt chú ý các khu du lịch, điểm du lịch trên địa bàn. Phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về đảm bảo ATTP tại các chợ truyền thống, chợ cóc, chợ tạm, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực mình phụ trách. Xử lý nghiêm các cơ sở không đảm bảo ATTP theo quy định.

anh tin bai

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện chú trọng công tác truyền thông, giáo dục kiến thức, pháp luật về công tác bảo đảm ATTP và phòng chống ngộ độc thực phẩm. Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về ATTP cho người dân biết để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm.

UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm trên các kênh thông tin sẵn có tại địa phương cho người dân biết, nhất là người dân vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số. Khuyến cáo người dân không sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật lạ có độc tố tự nhiên, thực vật lạ, mọc hoang dại có nguy cơ gây ngộ độc như rau, lá, củ, quả rừng lạ, nhằm thay đổi hành vi, tập quán sinh hoạt không đảm bảo ATTP. Rà soát, cập nhật danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, dịch vụ ăn uống lưu động, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố,... theo phân cấp quản lý; hướng dẫn các cơ sở thực hiện việc ký Cam kết theo quy định về công tác đảm bảo ATTP.