CÔNG TÁC ĐẤU GIÁ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN NĂM 2023

Nhằm đảm bảo tiến độ triển khai thực hiện các thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất các khu dân cư, xen cư trên địa bàn huyện để tạo nguồn thu cho ngân sách huyện năm 2023 và các năm tiếp theo. Ngay từ đầu năm, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện đã ban hành Kế hoạch số 09/KH-PTQĐ ngày 15/02/2023, về đấu giá quyền sử dụng đất và dự kiến nguồn thu ngân sách từ đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện năm 2023.

Theo kế hoạch, nguồn thu đấu giá trong năm 2023 ở các khu dân cư, xen cư như: 53 lô/ 4.453 m2 đất tại Khu dân cư khu phố chợ Phú Long; 08 lô xen cư nằm rãi rác trên địa bàn các xã: Hàm Trí, Hàm Đức, Hàm Thắng, Hàm Hiệp, với tổng số tiền theo giá khởi điểm trên 100 tỷ đồng.

Sau khi các thủ tục đấu giá hoàn thành, Trung tâm Phát triển quỹ đất đã ký hợp đồng với Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Bình Thuận tổ chức đấu giá Khu dân cư khu phố chợ Phú Long. Tuy nhiên, qua nhiều lần thông báo bán đấu giá nhưng không có khách hàng đăng ký tham gia (cụ thể các đợt thông báo đấu giá như sau: Đợt 1- từ ngày 20/3/2023 đến ngày 11/4/2023; Đợt 2- từ ngày 18/5/2023 đến ngày12/6/2023; Đợt 3- từ ngày 25/7/2023 đến ngày 14/8/2023).

Hình ảnh bản đồ quy hoạch Khu phố chợ Phú Long

Đối với các khu xen cư tại các xã Hàm Trí, Hàm Đức, Hàm Thắng, Hàm Hiệp: hiện nay đang thực hiện theo Quyết định số 1179/QĐ-UBND ngày 21/6/2023 của UBND tỉnh Bình Thuận, về việc ủy quyền quyết định giá đất cụ thể. Do đây là nhiệm vụ mới nên công tác phối hợp tham mưu giữa các cơ quan chuyên môn của huyện còn nhiều lúng túng, vừa nghiên cứu vừa triển khai thực hiện, do đó việc tham mưu, đề xuất giá khởi điểm đấu giá còn chưa kịp thời, ảnh hưởng đến tiến độ thu ngân sách so với kế hoạch đề ra.

Với những khó khăn phát sinh nhất định nói trên, công tác đấu giá quyền sử dụng đất trong năm 2023 sẽ không đảm bảo theo chỉ tiêu huyện giao. Cùng với đó là tình hình thị trường bất động sản không sôi động như những năm trước đây. Do đó, để đảm bảo nguồn thu ngân sách từ khai thác quỹ đất, trong thời gian tới đơn vị tiếp tục đôn đốc các cơ quan có liên quan tham mưu kịp thời giá đất đấu giá những lô đất tại các khu dân cư, xen cư trên địa bàn huyện để tạo quỹ đất cho công tác đấu giá khi nhu cầu thị trường bất động sản sôi động trở lại.

TT. PTQĐ