Huyện Hàm Thuận Bắc tập trung kéo giảm tai nạn giao thông từ 5%-10% trên cả 03 tiêu chí trong các tháng cuối năm 2023.

Thưa quý vị và các bạn! Nhận định tình hình giao thông từ nay đến cuối năm trên địa bàn huyện còn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp, để công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đạt mục tiêu đề ra trong năm 2023, đó là kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông từ 5%-10% trên cả 03 tiêu chí, mới đây Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị thực hiện công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông các tháng cuối năm 2023.

Chủ tịch UBND huyện yêu cầu tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, nhắc nhở đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và người lao động gương mẫu tự giác chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông, quy định nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông theo Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Ban An toàn giao thông huyện đôn đốc các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các xã, thị trấn tập trung thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ được giao, nhất là các nhiệm vụ chưa đạt nhằm kéo giảm tai nạn giao thông trong những tháng còn lại của năm 2023. Đề xuất UBND huyện làm việc trực tiếp với UBND các xã, thị trấn có tình hình tai nạn giao thông tăng cao để kịp thời xử lý, nhắc nhở, chấn chỉnh theo quy định.

Khảo sát, dự trù kinh phí lắp đặt hệ thống Camera giám sát giao thông trên tuyến Quốc lộ 28, nhất là đoạn từ km 14+00 đến km 18+350 . Tiếp tục đề nghị Ban An toàn giao thông tỉnh và các đơn vị chức năng về việc khắc phục các bất cập về tổ chức giao thông trên tuyến giao thông đường bộ qua địa bàn huyện.

Phối hợp kiểm tra, đôn đốc giải quyết, xử lý, khắc phục các sự cố về trật tự an toàn giao thông, các vị trí tiềm ẩn tai nạn giao thông trên các tuyến đường bộ, đường sắt qua địa bàn huyện; thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong các đợt cao điểm sắp tới.

Công an huyện tập trung thực hiện chuyên đề về ma túy, nồng độ cồn, cơi nới thành thùng xe, chở hàng quá tải, quá khổ giới hạn, tự ý cải tạo, hoàn cải phương tiện, kiểm soát ô tô kinh doanh vận tải hành khách và ô tô vận tải hàng hóa bằng container trên địa bàn huyện. Tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường trên địa bàn quản lý, nhất là xử lý nghiêm tình trạng thanh, thiếu niên thường xuyên có biểu hiện vi phạm.

UBND các xã, thị trấn thường xuyên theo dõi, nắm tình hình về trật tự an toàn giao thông trên địa bàn để tập hợp, phân tích, đánh giá tình hình, đề ra các giải pháp thực hiện nhằm chủ động đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại cơ sở. Rà soát các quán ăn, quán nhậu, điểm vui chơi giải trí … để triển khai công tác tuyên truyền, ký cam kết thực hiện các quy định về an toàn giao thông, nhất là quy định về sử dụng rượu, bia và ma túy khi tham gia giao thông “đã uống rượu, bia không điều khiển phương tiện tham gia giao thông”.

Đề xuất biện pháp khắc phục, phòng ngừa cho an toàn, giảm thiểu thấp nhất tai nạn giao thông xảy ra, như đề xuất bổ sung gờ giảm tốc, sửa chữa, bổ sung biển báo hiệu đường bộ.

Đối với các xã, thị trấn có tai nạn giao thông tăng trong 9 tháng năm 2023 tổ chức sơ kết, đánh giá tình hình, trách nhiệm, xác định nguyên nhân để xảy ra tai nạn giao thông tăng; đề ra biện pháp, giải pháp khắc phục nguyên nhân tồn tại, hạn chế; phấn đấu kiềm chế, giảm tai nạn giao thông theo mục tiêu đề ra năm 2023.

9 tháng năm 2023, trên địa bàn huyện xảy ra 13 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm 13 người chết, 7 người bị thương. So với cùng kỳ năm trước giảm 01 vụ, không tăng, không giảm số người chết và giảm 4 người bị thương. Đường sắt xảy ra 1 vụ, làm chết 1 người.