BƯỚC ĐẦU KHỞI ĐỘNG THỰC HIỆN MÔ HÌNH SẢN XUẤT BẮP SINH KHỐI GIỐNG SSC 586.

Thực hiện Quyết định số 4050/QĐ-UBND ngày 28/7/2023 của UBND huyện về việc phê duyệt kế hoạch thực hiện chương trình khuyến nông của Trung tâm Kỹ thuật và Dịch vụ nông nghiệp huyện năm 2023.

Nhằm chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật thâm canh bắp sinh khối (làm thức ăn trong chăn nuôi), sử dụng giống bắp lai SSC 586 mang tính chịu hạn, kháng sâu bệnh, thời gian sinh trưởng ngắn, ít chịu ảnh hưởng thất thường của thời tiết so với bắp trồng lấy hạt, nên thuận lợi cho việc bố trí thời vụ, giúp tăng năng suất, giảm công lao động, tăng thu nhập. Mục tiêu với kỳ vọng mở ra hướng sản xuất mới, làm nguyên liệu làm thức ăn xanh trong chăn nuôi nhờ tính ưu việt về giá trị dinh dưỡng và tổng thu năng lượng cao (dễ tiêu hóa), hình thành nên các vủng sản xuất nguyên liệu có liên kết tiêu thụ sản phẩm, vươn tới nền sản xuất nông nghiệp hiện đại.

Với suy nghĩ và ý tưởng trên, Trung tâm Kỷ thuật và Dịch vụ nông nghiệp huyện đã đề xuất cấp thẩm quyền và tiến hành triển khai thực hiện mô hình trình diễn sản xuất bắp sinh khối giống SSC 586, với quy mô 19.9ha/30 hộ, tại địa bàn xã Hàm Chính, huyện Hàm Thuận Bắc.

Hiện nay, công tác triển khai bước đầu khá thuận lợi, được địa phương và nhân dân đồng tình hưởng ứng thực hiện. Các hộ tham gia mô hình đã được nhận giống bắp và phân bón, thuốc Bảo vệ Thực vật; đồng thời đã được tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc trước khi xuống giống.

Thời gian đến, trong suốt quá trình thực hiện mô hình, hộ dân tham gia sẽ được cán bộ chuyên môn theo dõi, hướng dẫn kỹ thuật, xử lý dịch bệnh khi có xảy ra, kiểm tra, giám sát, kịp thời tháo gỡ những khó khăn; tổ chức hội thảo, đánh giá tính hiệu quả khi kết thúc thực hiện mô hình.

Ảnh: Trung tâm KT&DVNN huyện phối hợp cùng Công ty CP giống cây trồng miền Nam

tập huấn kỹ thuật trước vụ cho nông dân thực hiện mô hình.

(Trần Hoài Phương – Viên chức TTBVTV)