Triển khai công tác phòng, chống chuột hại cây trồng năm 2024

Ngày 15/5/2024, UBND huyện có ban hành Kế hoạch số 159/KH-UBND, về tổ chức thực hiện công tác phòng, chống chuột hại cây trồng năm 2024. Theo đó, phát động 03 đợt chiến dịch diệt chuột trên địa bàn huyện tương ứng với các vụ lúa: Hè Thu 2024, vụ Mùa 2024 và vụ Đông Xuân 2024-2025; thời gian mỗi đợt kéo dài từ 5-7 ngày trong năm 2024, cụ thể:

- Đợt 1: Từ ngày 18/5/2024 đến ngày 25/5/2024 nhằm bảo vệ cây trồng vụ Hè Thu 2024;

- Đợt 2: Từ ngày 12/8/2024 đến ngày 19/8/2024 nhằm bảo vệ các cây trồng vụ Mùa 2024;

- Đợt 3: Từ ngày 25/11/2024 đến ngày 02/12/2024 nhằm bảo vệ các cây trồng vụ Đông Xuân 2024-2025.

Sau mỗi đợt triển khai, tùy thuộc vào mật độ và mức độ gây hại của chuột trên đồng ruộng mà có thể tiến hành 2-3 đợt diệt chuột tiếp theo (thời gian tiến hành mỗi đợt từ 5-7 ngày) để bảo vệ mùa vụ sản xuất. Phát động nhân dân tổ chức thực hiện đồng bộ các biện pháp diệt chuột, trong đó coi trọng thực hiện diệt chuột bằng bẫy cây trồng (TBS), bẫy dẫn dụ chuột vào sinh sống để quây bắt, bằng các biện thủ công như đào bắt, bẫy chuột và sử dụng bả diệt chuột… nếu mật độ chuột cao nên kết hợp với biện pháp hoá học.

* Một số biện pháp kỹ thuật phòng trừ chuột:

1) Biện pháp canh tác: Phát quang bờ, bụi rậm, gò đống,... làm mất nơi cư trú của chuột. Diện tích hoa màu gần khu dân cư, gần đường, gần khu nghĩa trang,... thường xuyên bị chuột gây hại nặng kết hợp đặt rọ bắt chuột. Tùy theo mỗi xứ đồng thường xuyên bị chuột cắn phá có thể áp dụng bẫy cây trồng và bẫy hàng rào để trừ chuột.

2) Biện pháp cơ giới: Đào hang, đổ nước, hun khói, xông hơi bằng đất đèn (Khí đá), soi đèn, săn đuổi, ... chú ý không làm hư hại bờ vùng, bờ thửa, các công trình thuỷ lợi. Dùng các loại bẫy cặp (bẫy bán nguyệt), bẫy lồng sập, bẫy dính, sử dụng các loại mồi thích hợp như khoai lang, sắn tươi, ngô, cua, cá,... đặt bẫy ở nơi có chuột thường qua lại, chuột mới phá hại, đặt cả ngoài đồng, trong nhà, trong kho. Sử dụng bẫy cây trồng (TBS) kết hợp với rào cản và lồng hom. Trên mỗi điện tích khoảng 10 -15 ha, bố trí gieo, cấy khoảng 1.000 m2 băng giống lúa thơm và sớm hơn lúa đại trà 15- 20 ngày; xung quanh ruộng bẫy được rào kín bằng nilon, mỗi bờ khoét 1-2 lỗ dưới chân hàng rào để đặt bẫy hom, miệng hướng ra phía ngoài; thường xuyên thu nhặt chuột, rắn, ... trong lồng và tu sửa khi cần thiết.

3) Biện pháp sinh học: Đẩy mạnh phong trào nuôi mèo trong các hộ gia đình, bảo vệ các thiên địch như trăn, rắn, chim cú....

4) Biện pháp hoá học: Chỉ sử dụng bả thuốc hoá học ở những nơi xa khu dân cư, nơi chuột đang phá hại mạnh. Sử dụng một số loại thuốc diệt chuột hóa học trong danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam của Bộ Nông nghiệp và PTNT để làm bã như: RatK 2%D, Cat 0.25WP, Ranpart 2%DS, Storm 0,005 Block Bait, Racumin 0.75TP … Để phòng trừ chuột có hiệu quả phải sử dụng tổng hợp các biện pháp trên.

Diệt chuột phải mang tính cộng đồng mới mang lại hiệu quả cao, tổ chức diệt chuột tập trung, đồng loạt, trú trọng những nơi có mật độ chuột cao như gò đống, chân đê, khu trang trại, bờ mương,… tổ chức, phát động phong trào diệt chuột; tổ chức các tổ, nhóm diệt chuột cộng đồng theo các đợt “diệt chuột tập trung” vào thời gian chuột chưa sinh sản, trước và sau các vụ sản xuất hoặc trong các đợt lũ khi chuột còn đang co cụm.

- Phòng Nông nghiệp & PTNT-

Footer chưa được cập nhật nội dung hoặc chưa được duyệt !