HÀM CHÍNH TIÊM PHÒNG BỆNH VIÊM DA NỔI CỤC TRÂU - BÒ

Thực hiện Kế hoạch số 28/KH-UBND ngày 03/02/2022 của UBND huyện về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn trên địa bàn huyện năm 2023;

Để chủ động trong công tác phân công phối hợp, kiểm tra, giám sát công tác tiêm phòng vắc xin tại các xã, thị trấn; Nhằm giảm thiểu nguy cơ xâm nhiễm bệnh gia súc, gia cầm vào địa bàn huyện, chủ động phát hiện sớm và xử lý các ổ dịch mới phát sinh, không để lây lan trên diện rộng, góp phần bảo vệ sức khỏe con người và phát triển chăn nuôi huyện nhà. Trung tâm Kỹ thuật & Dịch vụ Nông nghiệp huyện (gọi tắt là Trung tâm)  xây dựng kế hoạch  số 139/KH-TTKT&DVNN ngày 28/6/2023 về phối hợp và thực hiện, kiểm tra, giám sát công tác tiêm phòng Cúm gia cầm, Viêm da nổi cục, Tụ huyết trùng ở Trâu - Bò trên địa bàn huyện.

Theo đó, UBND xã Hàm Chính xây dựng Kế hoạch số 64/KH-UBND ngày 30/6/2023 tiêm phòng Viêm da nổi cục ở trâu, bò trên địa bàn xã năm 2023 từ ngày 10/7/2023 đến ngày 16/7/2023 trên 7 thôn, dự kiến với số lượng 4.400 liều.

Hiện nay, Trung tâm đang chỉ đạo và phối hợp xã Hàm Chính huy động lực lượng thú y cơ sở từ các xã trên địa bàn huyện để tập trung tiêm phòng tại xã Hàm Chính. Tiến độ thực hiện tính đến ngày 13/7/2023 đã tiêm phòng được 1.700 liều. Dự kiến sẽ kết thúc tiêm phòng tại xã Hàm chính theo đúng thời gian mà kế hoạch của xã đã đề ra.

Để nâng cao hiệu quả chất lượng tiêm phòng, tránh những hậu quả có thể xảy ra. Trung tâm khuyến cáo bà con thường xuyên theo dõi biểu hiện vật nuôi sau tiêm phòng, trường hợp có những dấu hiệu bất thường, đề nghị kịp thời thông báo cho Thú y cơ sở hoặc cán bộ nông nghiệp và lãnh đạo UBND xã, viên chức Thú y của Trung tâm kỹ thuật & Dịch vụ Nông nghiệp huyện được biết để có hướng dẫn và can thiệp kịp thời, không để xảy ra tình trạng vật nuôi yếu dần, dẫn đến bỏ ăn, bệnh nặng và khó điều trị.

(Lý Văn Cường: Tổ CN-TY)