Đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội xuân năm 2024.

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giảm tai nạn giao thông, chống ùn tắc giao thông, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân năm 2024 trên địa bàn huyện, Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Bắc vừa có Công văn yêu cầu:

1. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn và đề nghị Ủy ban MTTQVN, các đoàn thể huyện đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật gắn với vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, hội viên, đoàn viên và Nhân dân nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông; tuyên truyền kỹ năng tham gia giao thông an toàn. Tuyệt đối không can thiệp, tiếp nhận can thiệp vào việc kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông của các lực lượng chức năng, nhằm tạo chuyển biến tích cực về chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông ngay trong cơ quan, đơn vị, địa phương mình.

2. Phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện phối hợp lực lượng chức năng yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách chấp hành nghiêm các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải, đảm bảo an toàn kỹ thuật phương tiện trong hoạt động vận tải khi hoạt động. Phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện làm việc với các đơn vị thi công và bảo trì hạ tầng giao thông tăng cường hướng dẫn, bảo đảm giao thông, có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố; hoàn thành công tác nâng cấp, sửa chữa,

3. Công an huyện tăng cường tuần tra, kiểm soát lưu động trên các tuyến đường theo phân cấp quản lý; xử lý nghiêm vi phạm về nồng độ cồn, sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện và các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông; đặc biệt chú ý các hành vi vi phạm dễ dẫn đến tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng đối với xe khách, xe tải, xe container, các phương tiện vận chuyển hàng hóa nguy hiểm, dễ cháy nổ như xe chở xăng dầu và hóa chất; tăng cường phối hợp kiểm tra, ngăn chặn các phương tiện chở khách tham quan, du lịch tự phát tại các hồ chứa nước, đập thủy điện.

Chỉ đạo Công an xã, thị trấn tổ chức trực 24/24 trong các ngày nghỉ tết; tăng cường công tác nắm tình hình, tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông; kịp thời ngăn chặn, xử lý tình trạng thanh thiếu niên tụ tập gây rối trật tự công cộng, điều khiển xe mô tô khi chưa đủ tuổi hoặc không có giấy phép lái xe, tổ chức đua xe trái phép.

Công khai số điện thoại trực ban đầu mối của Công an huyện và Công an các xã, thị trấn để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân về tình hình an ninh trật tự xã hội, trật tự an toàn giao thông và kịp thời phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức điều tiết giao thông, sẵn sàng giải tỏa, cứu nạn kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn, không để phát sinh ùn tắc kéo dài.

4. Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện chỉ đạo các trường theo phân cấp quản lý phối hợp, ký cam kết với phụ huynh học sinh có trách nhiệm giáo dục, nhắc nhở học sinh tự giác chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông, đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông; không giao mô tô, xe máy cho học sinh khi chưa có giấy phép lái xe, chưa đủ tuổi theo quy định pháp luật…

5. Phòng Văn hóa & Thông tin, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện tăng cường công tác tuyên truyền về công tác an toàn giao thông trong đợt cao điểm nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội xuân năm 2024; chủ động cập nhật tình hình, kết quả xử lý vi phạm và kết quả điều tra, giải quyết các vụ tai nạn giao thông để đưa tin tuyên truyền.

6. Trung tâm Y tế huyện chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn huyện thực hiện ứng trực 24/24 giờ, sẵn sàng nhân lực, phương tiện, trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh, nguồn máu dự phòng, dịch truyền và phương án phân luồng vừa ưu tiên cấp cứu, đảm bảo điều kiện tốt nhất trong việc cứu chữa nạn nhân tai nạn giao thông. Thực hiện xét nghiệm ma túy, nồng độ cồn trong máu đối với tất cả các nạn nhân bị tai nạn giao thông vào cấp cứu tại các cơ sở y tế có đủ điều kiện xét nghiệm.

7. Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tăng cường quản lý, chấn chỉnh tình trạng mua bán, kinh doanh, họp chợ, trông giữ xe trái phép,… lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè, hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường sắt; đậu đỗ xe gây cản trở giao thông và kịp thời xử lý, giải tỏa ùn tắc giao thông trên các tuyến đường chính, đường trung tâm, các tuyến đường tham quan, du lịch, khu vực vui chơi giải trí.

UBND các xã, thị trấn có đường sắt đi qua phối hợp với Ngành đường sắt, Đoàn thanh niên hướng dẫn giao thông, cảnh báo cho người dân khi đi qua những giao cắt nguy hiểm giữa đường bộ - đường sắt. Vận động các đối tượng là trẻ em sinh sống, chăn thả trâu bò ven tuyến đường sắt không được ném đá lên tàu, lấy cắp vật tư, trang thiết bị đường sắt, hàng hóa trên tàu…; kịp thời phát hiện và phối hợp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Chủ tịch UBND, Ban An toàn giao thông các xã có hồ chứa nước Sông Quao, hồ Suối Đá, hồ thủy điện Hàm Thuận - Đa Mi, hồ thủy điện Đan Sách phải chỉ đạo lực lượng ứng trực, phối hợp với Ban quản lý hồ thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở, vận động người dân có phương tiện đánh bắt cá hoạt động trên mặt hồ cam kết không chở người trái quy định, phương tiện đường thủy phải trang bị đầy đủ dụng cụ cứu sinh, cứu đắm, phòng ngừa tai nạn xảy ra.