Chỉ thị của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc lãnh đạo công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024
          Ban Thường vụ Huyện ủy vừa ban hành Chỉ thị số 13 về việc lãnh đạo công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024.

Chỉ thị yêu cầu

1. Cấp cấp, cac ngành trong huyện nghiêm túc rút kinh nghiệm những măt còn hạn chế trong công tác tuyển quân năm 2023; đồng thời, tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo, phối hơp, hướng dẫn tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác tuyển quân năm 2024, chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luât nghĩa vụ quân sự, Luât Công an nhân dân, các văn bản hướng dẫn thi hành, Chỉ thi số 31- CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Chỉ thị này; vận động Nhân dân, nhất là lực lượng thanh niên, những gia đình có con em trong độ tuổi gọi nhập ngũ hiểu rõ, chấp hành tốt Luật nghĩa vụ quân sự, Luật Công an nhân dân, thực hiện tốt nghĩa vụ công dân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tổ chức tốt việc thăm hỏi, động viên, tặng quà cho thanh niên lên đường nhập ngũ yên tâm học tập, rèn luyện, thực hiện tốt nghĩa vụ công dân tham gia góp sức vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội.

2. Đồng chí Chủ tich UBND huyện chỉ đạo rà soát, kiện toàn Hội đồng nghĩa vụ quân sự; Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự; phối hơp thực hiện thống nhất công tác tuyển quân theo tiêu chí “3 cùng” (cùng Hội đồng xét duyệt, cùng Hội đồng khám sức khỏe, cùng tổ chức giao quân một ngày), bảo đảm các khâu, các bước theo đúng quy định trong công tác tuyển quân, bảo đảm công bằng, dân chủ, công khai, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân. Trong đó tập trung một số nội dung cụ thể sau:

Không để những trường hợp không đủ tiêu chuẩn, nhất là các đối tượng có tiền án, tiền sự, nghiện ma túy, nhiễm HIV/AIDS, bệnh tâm thần và các bệnh hiểm nghèo tham gia nhập ngũ hoặc lợi dụng tiêu chuẩn về trình độ học vấn, sức khoẻ để trốn, tránh thi hành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an nhân dân.

Số lượng điều khám sức khỏe phải thực hiện đúng theo chỉ đạo của tỉnh, tỷ lệ điêu kham 04 công dân chon 01 chỉ tiêu nhâp ngũ; bảo đảm tất cả cac xã, thi trấn đều có công dân nhập ngũ với phương châm “tuyển người nào chắc người đó”; hạn chế thấp nhất việc bù đổi sau khi đã giao, nhận quân.

Tiếp tục cử, tuyển đảng viên chính thức đã tốt nghiệp trung học phổ thông nhập ngũ đạt 1% chỉ tiêu giao quân trở lên; ưu tiên gọi công dân có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học tham gia nhập ngũ phấn đấu vượt chỉ tiêu so năm 2023; quan tâm cử cán bộ, công chức, viên chức trẻ, con, em cán bộ tham gia nhập ngũ; tuyển chọn công dân có năng khiếu văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao, góp phần nâng chất lượng thanh niên nhập ngũ. Ưu tiên gọi công dân là người dân tộc thiểu số tham gia nhập ngũ, góp phần tạo nguồn cán bộ cho cơ sở.

Các ban, ngành chức năng huyện, phối hợp xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm các quy định của pháp luật, nhất là các hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, gây khó khăn trong công tác tuyển quân. Thường xuyên theo dõi nắm chắc tình hình, kịp thời định hướng dư luận xã hội, không để phát sinh đơn, thư khiếu nại và tình trạng chống khám sức khỏe, chống lệnh gọi công dân nhập ngũ; kịp thời phát hiện, đấu tranh có hiệu quả các hành vi tuyên truyền xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch, các phần tử xấu có liên quan đến công tác tuyển quân.

Tổ chức Hội trại tòng quân và lễ giao nhận quân đảm bảo trang trọng, chu đáo, tiết kiệm, an toàn, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh (nếu có); đồng thời, tổ chức chu đáo lễ đón quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an trở về địa phương; quan tâm thực hiện tốt công tác tư vấn, hỗ trợ học nghề, ưu tiên giới thiệu việc làm, tạo thu nhập ổn định cho quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an nhân dân để sớm ổn định cuộc sống.

3. Ban Tổ chức Huyện ủy chủ trì phối hợp cùng Đảng ủy Quân sự huyện và Đảng ủy các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tạo nguồn phát triển đảng trong đối tượng tuyển quân, đảm bảo tỷ lệ đảng viên tham gia nhập ngũ theo chỉ tiêu cấp trên giao. Đồng thời, chú trọng công tác bồi dưỡng, tạo nguồn, kết nạp đảng viên nhập ngũ cho những năm tiếp theo.

4. Ban Tuyên giáo Huyện ủy chủ trì, phối hợp các cơ quan chức năng huyện và xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật nghĩa vụ quân sự, Luật Công an nhân dân và các văn bản có liên quan đến công tác tuyển quân, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc để Nhân dân biết, nhất là những gia đình có thanh niên trong độ tuổi gọi nhập ngũ, nâng cao nhận thức thấy rõ vai trò, trách nhiệm, quyền lợi của công dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

5. Đảng ủy Quân sự, Công an huyện lãnh đạo thủ trưởng đơn vị thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách cho công dân nhập ngũ và xuất ngũ, phối hợp với địa phương thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội. Tổ chức tốt việc tổng kết, biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân, các gia đình tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển quân và tổ chức Hội trại tòng quân.

6. Đảng ủy các xã, thị trấn lãnh đạo thực hiện tốt việc tiếp nhận, giới thiệu sinh hoạt đảng, đoàn thể cho quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an trở về địa phương theo đúng quy định; thường xuyên quan tâm quản lý, giáo dục, sử dụng số quân nhân xuất ngũ là đảng viên, hạn chế đên mức thấp nhất việc bỏ sinh hoạt Đảng dẫn tới phải xóa tên trong danh sách đảng viên.

7. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy phân công phụ trách địa bàn cùng với cấp ủy các xã, thị trấn thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc triển khai thực hiện tốt công tác tuyển quân năm 2024.

Chỉ thị này được quán triệt, phổ biến đến chi bộ. Thay mặt Ban Thường vụ, Bí thư Huyện ủy đã ký Nguyễn Ngọc Thạch.